Bài học kinh nghiệm sau “cơn sốt” đất tại TP.HCM

Cơn sốt đất những tháng vừa qua đã đem đến sự nhộn nhịp của phân khúc đất nền tại nhiều khu vực ở TP.HCM, tuy nhiên, sau nhiều quy hoạch sử dụng đất không được phê duyệt hoặc các dự án không có thực đã khiến cho giá đất bắt đầu có những đợt xuống dốc. Đặc biệt, khi cơ quan chức năng vào cuộc, thành phố công khai quy hoạch sử dụng đất ở nhiều khu vực, đơn cử như chưa xét duyệt các huyện Nhà Bè, Bình Chánh, Hóc Môn lên quận đã nhanh chóng kéo theo sự sụp đổ của cơn sốt đất nền. Đây là bài học lớn về tính  công khai minh bạch trong quy hoạch sử dụng đất phải luôn được bảo đảm. về phái người mua đất cũng cần tỉnh táo tìm hiểu rõ thông tin quy hoạch để có chọn lựa đúng đắn, tránh rơi vào “bẫy” của “cò” đất.

=>>> Xem thêm: 3 sản phẩm hút vốn ngoại lớn nhất tại thị trường BĐS TP.HCM

Sáng 29/5/2107, UBND TP.HCM họp về tình hình kinh tế – xã hội 5 tháng đầu năm. Trong đó, nội dung về cơn sốt đất “ảo” vừa qua được lãnh đạo TP quan tâm.

bai-hoc-kinh-nghiem-sau-con-sot-dat-tai-tphcm

Ông Nguyễn Thành Phong (bên phải) và ông Lê Văn Khoa chủ trì buổi làm việc

Ông Lê Văn Khoa, Phó chủ tịch UBND TP.HCM đặt vấn đề về việc rút kinh nghiệm từ bài học cơn sốt đất.

“Bài học này cho TP.HCM một kinh nghiệm là tính công khai minh bạch trong quy hoạch sử dụng đất phải luôn được bảo đảm”. – ông Khoa nói.

Để xử lý tốt hơn về vấn đề này, theo ông Khoa, có 2 việc phải gấp phải thực hiện.

Thứ nhất, công khai quy hoạch phân khu và quy hoạch chi tiết. Thứ hai, là phải có kế hoạch sử dụng đất đến tận các quận huyện, xã phường.

“Đó là trách nhiệm của ngành tài nguyên môi trường, quy hoạch kiến trúc và cả các quận huyện”. – ông Khoa nhấn mạnh.

Bên cạnh đó, Phó chủ tịch yêu cầu, Sở Quy hoạch Kiến trúc phải làm xong phần mềm để người dân sử dụng điện thoại thông minh tìm hiểu mọi thông tin về quy hoạch đất đai, kế hoạch sử dụng đất ở mọi nơi.

Từ đó, hạn chế nguy cơ bị lừa, bị thổi giá khi giao dịch nhà đất.

Trước đó, ngày 19/5, Thành ủy TP.HCM đã triệu tập cuộc họp về tình hình sốt đất tại TP.HCM.

Tại cuộc họp này, Phó Chủ tịch UBND TP Lê Văn Khoa cũng đã đưa ra những biện pháp nhằm chấm dứt việc sốt giá đất ảo trên thị trường hiện nay.

Ngoài ra, Hiệp hội Bất động sản thành phố (Horea) đã có kiến nghị UBND TP HCM thông tin lại cho chính xác về việc chưa có chủ trương chuyển đổi huyện Bình Chánh, huyện Hóc Môn thành quận; hoặc thành lập tổ chức hành chính thành phố trong thành phố ở khu Đông, khu Nam, khu Tây. Vì những thông tin đó đã tạo nên cơn sốt đất ảo vừa qua.

Căn hộ Novaland Tổng Hợp

LIÊN HỆ TƯ VẤN TRỰC TIẾP

Để nhận thông tin cập nhật mới nhất của dự án vui lòng liên hệ: HOTLINE TƯ VẤN 24/7:  0906 962 133 hoặc cung cấp nội dung theo mẫu bên dưới, chúng tôi sẽ phản hồi trong thời gian sớm nhất.

Leave a Reply

Your email address will not be published.

This site uses Akismet to reduce spam. Learn how your comment data is processed.

.post p { line-height: 60px; padding-bottom: 18px; }