Đất nền TP.HCM: Cầu vượt cung, giá tăng vọt

Đất nền TP.HCM: Cầu vượt cung, giá tăng vọt

Thị trường đất nền tại TP.HCM vẫn đang cực kỳ sôi động khi hầu như có rất ít sản phẩm được cung ứng ra thị trường, trong khi nhu cầu lại quá lớn. Những khu đất nền tại quận 2, quân 9 hay Thủ Đức thường được ráo riết săn lùng nhưng nhiều công ty môi giới vẫn không đáp ứng được nhu cầu của khách hàng. Hầu hết những đơn vị môi giới đất nền là các công ty nhỏ lẻ nhưng phong cách phục vụ rất chuyên nghiệp, có thể tin tưởng được. Sự khan hiểm nguồn cung trong khi nhu cầu quá lớn là đòn bẩy khiến giá tăng cao. Kể từ sau Tết Nguyên Đán, lượng giao dịch đất nền đã tăng rõ rệt, nhiều dự án đất nền – nhà phố có giá tăng 20 – 30% so với cuối năm 2016 nhưng người mua vẫn nhiều hơn người bán. Tình hình giá cả đất nền chắc chắn sẽ còn nhiều biến động, liên tục tăng cao khi hạ tầng ngày càng tốt và xu hướng giãn dân được triển khai triệt để.

=>> Xem thêm: Chủ đầu tư BĐS ung dung tăng thêm dự án nhà ở vì thị trường còn đang ở đáy

Không có nhiều sản phẩm bán ra

Theo ghi nhận của phóng viên, trên các tuyến đường chính thuộc địa bàn quận 2, quận 9 và quận Thủ Đức đang mọc lên khá nhiều điểm dịch vụ môi giới nhà đất với đầy đủ biển hiệu, thông tin hiện trạng, sơ đồ hiện trạng, diện tích, giá cả… Đây hầu hết là những điểm giới thiệu mua bán nhà đất tư nhân nhỏ lẻ, tuy nhiên, phong cách phục vụ tương đối chuyên nghiệp.

Anh Nguyễn Trọng Hào (quê gốc Thanh Hóa, ngụ tại quận 9) – một “cò đất” có thâm niên tại địa bàn quận 9 cho biết, trong một tháng qua, anh tiếp nhận gần chục yêu cầu tìm mua đất tại quận 2, quận 9 và quận Thủ Đức, nhưng mới chỉ giải quyết được chưa đầy 5 trường hợp. Nguyên nhân chính là nguồn sản phẩm khách hàng gửi bán quá ít ỏi, thiếu nguồn hàng cho người mua lựa chọn. Một số sản phẩm khách hàng gửi bán, nhưng trước tình hình thị trường, nhiều người đã nhanh tay hủy hợp đồng, “om hàng” đợi tăng giá.

“Khu vực trung tâm quận 9, quận 2 và Thủ Đức, quỹ đất hiện tại rất hạn hẹp. Nguồn cung chủ yếu đến từ những nhà đầu tư nhỏ lẻ – họ mua đất từ trong dân, làm thủ tục chuyển đổi rồi phân lô, bán nền, nên quy mô dự án không lớn, chỉ tầm vài chục nền/dự án. Nguồn cung không lớn trong khi nhu cầu cao, nên nếu người mua không quyết nhanh sẽ có người khác mua mất ngay” – anh Hào nói; đồng thời cho biết thêm, giá đất quận 9 hiện tại đã “chênh” khoảng từ 15 – 20% so với giai đoạn 3 tháng cuối năm 2016.

dat-nen-tp-hcm-cau-vuot-cung-gia-tang-vot (1)

Đất nền: Nhu cầu lớn nhưng không có nhiều sản phẩm bán ra

Tương tự, đại diện một số sàn môi giới BĐS tại khu An Phú (quận 2), Phú Hữu (quận 9) cho biết, họ không thiếu khách hàng có nhu cầu mua đất nhưng tất cả đều gặp khó khăn trong việc tìm sản phẩm bán ra. Dù cuối năm 2016 cũng có một số dự án mới chào bán nhưng chủ yếu ở khu vực khá xa trung tâm, quy mô cũng nhỏ. Vì vậy, nguồn cung mới không đáng là bao.

Theo nhận định của giới chuyên môn, phải đến nửa cuối tháng 3 dương lịch thì các DN mới tung dự án mới ra thị trường. Tuy nhiên, phần lớn nguồn cung mới được tung ra giai đoạn này đều thuộc các khu vực đang phát triển hoặc vùng ven. Hiện tại, đất nền tại các khu trung tâm rất khan hiếm, chỉ còn từ 1 – 2 dự án. Nhu cầu mua cao khiến xu hướng tăng giá dự báo khó dừng lại.

Sẽ có biến động về giá

Trao đổi với phóng viên, bà Trần Thị Cẩm Tú – Tổng Giám đốc Công ty CP Dịch vụ BĐS Eximrs cho biết, mặc dù mới chỉ vừa bước qua tháng Giêng, nhưng lượng giao dịch đất nền ở thị trường thứ cấp đã tăng rõ rệt. Nhiều dự án đất nền – nhà phố đang được sang nhượng với giá tăng từ 20 – 30% so với thời điểm cuối năm 2016.

dat-nen-tp-hcm-cau-vuot-cung-gia-tang-vot (2)

Giá đất nền sẽ tăng vọt trong thời gian tới do sự khan hiếm

Đơn cử, giá một nền đất có sổ đỏ, hạ tầng hoàn chỉnh thuộc Khu đô thị Kinh tế mở Long Hưng (do Liên minh HTX Nông nghiệp Dịch vụ Tổng hợp Đồng Nai – Donaco.op làm chủ đầu tư) đang có mức giá từ 7,1 triệu đồng/m2 đã tăng lên thành 9 triệu đồng/m2 (tăng gần 30%). “Dự án này hút khách ngay từ trước Tết đến nay vẫn giữ nguyên độ nóng. Đến thời điểm này, trung bình mỗi ngày vẫn có vài chục khách hàng đến tham quan dự án và đặt mua. Phần lớn khách hàng mua rồi giới thiệu lẫn nhau. Có ngày chúng tôi ghi nhận từ 5 – 10 giao dịch…” – bà Tú cho biết.

Trong khi đó, giá đất bình quân nhiều tuyến đường thuộc quận 2, quận 9 và quận Thủ Đức như Lê Văn Việt, Phú Hữu, Đỗ Xuân Hợp, Nguyễn Duy Trinh… đang được giao dịch ở mức từ 35 – 77 triệu đồng/m2 (tùy vị trí). Giá đất tăng quá nhanh khiến cả nhà đầu tư lẫn người mua có nhu cầu ở thực buộc phải chuyển hướng, tìm kiếm nguồn đất tại các khu vực xa hơn, giá mềm hơn. Hiện tại, các nền đất từ 66 – 100m2/nền thuộc khu vực vùng ven đang được nhà đầu tư rất ưa chuộng. Nhiều nhà đầu tư tranh thủ thời điểm giá bán còn chưa quá cao đang tiến hành… gom đất để dành.

Tuy nhiên, cùng với xu hướng giãn dân, việc các nhà đầu tư đổ về mua đất cũng khiến giá bán đất tại các khu vực này cũng tăng lên không ít. Cụ thể, nhiều nền đất khu vực Tăng Nhơn Phú, Long Trường (quận 9) cuối năm 2016 có giá khoảng từ 13 – 14,5 triệu đồng/m2 nay tăng lên từ 17 – 18,5 triệu đồng/m2 Khu vực đường Lò Lu, Mỹ Thành giá bán từ 18,5 triệu đồng/m2 đang tăng lên mức 20 triệu đồng/m2. Một số dự án chưa hoàn thiện hạ tầng, trước đó việc mua bán gần như “đóng băng”, dù giá bán chỉ từ 6 – 8 triệu đồng/m2, nay được giao dịch với giá tăng từ 8 – 12 triệu đồng/m2. Các khu vực khác như đường Lê Văn Việt, Đỗ Xuân Hợp, Nguyễn Duy Trinh (quận 9), Đồng Văn Cống (quận 2)… đều đang được giao dịch thứ cấp với mức chênh từ 3 – 5 triệu đồng/m2 so với thời điểm cuối năm 2016.

“Hạ tầng giao thông phát triển cùng xu hướng giãn dân đang tạo điều kiện tốt cho thị trường đất nền giữ vững đà sôi động. Nguồn cung khan hiếm, nhu cầu cao dự báo sẽ tạo ra những biến động về giá trên thị trường trong tương lai gần…” – bà Tú nhận định.

Nguồn: VietHouse – Chuyên bán dự án Novaland Đà Nẵng Tổng Hợp

LIÊN HỆ TƯ VẤN TRỰC TIẾP

Để nhận thông tin cập nhật mới nhất của dự án vui lòng liên hệ: HOTLINE TƯ VẤN 24/7:  0906 962 133 hoặc cung cấp nội dung theo mẫu bên dưới, chúng tôi sẽ phản hồi trong thời gian sớm nhất.

Leave a Reply

Your email address will not be published.

This site uses Akismet to reduce spam. Learn how your comment data is processed.

.post p { line-height: 60px; padding-bottom: 18px; }