Hộ khẩu được tách thành bốn có được không?

Gia đình tôi có bốn anh em, hiện cư ngụ tại Q.10, TP.HCM. Anh họ tôi là chủ hộ. Chúng tôi đều đã lập gia đình và giờ muốn tách ra làm bốn hộ khẩu được không? Có quy định bao nhiêu người trở lên mới được tách ra thành một hộ khẩu không? Việc tách đó gồm những thủ tục nào?

Info-canho xin trả lời:

Theo khoản 1 điều 27 Luật cư trú, nếu có cùng một chỗ ở hợp pháp thì để được tách sổ hộ khẩu, ba anh em của ông phải là người đủ 18 tuổi trở lên, không bị mất hoặc bị hạn chế năng lực hành vi dân sự và phải được sự đồng ý của anh họ ông bằng văn bản (nếu lúc trước các ông xin nhập vào sổ hộ khẩu anh họ của ông). Không có quy định pháp luật giới hạn sổ hộ khẩu được tách cũng như quy định từ bao nhiêu người trở lên mới được tách ra làm một sổ hộ khẩu.

Khi làm thủ tục tách sổ hộ khẩu, ba anh em của ông cần xuất trình các giấy tờ sau cho Công an quận 3: bản chính sổ hộ khẩu, phiếu báo thay đổi hộ khẩu – nhân khẩu, ý kiến đồng ý bằng văn bản của anh họ ông (ý kiến này phải ghi vào phiếu báo thay đổi hộ khẩu, nhân khẩu, ký, ghi rõ họ tên và ngày, tháng, năm).

Khi tách sổ hộ khẩu, ba anh em ông không cần xuất trình giấy tờ về chỗ ở hợp pháp. Trong thời hạn bảy ngày làm việc kể từ ngày nhận đủ hồ sơ, Công an quận 10 sẽ trả kết quả giải quyết về việc tách sổ hộ khẩu; trường hợp không giải quyết, nơi đây sẽ phải trả lời bằng văn bản và nêu rõ lý do (khoản 2, 3 điều 27 Luật cư trú; điểm đ mục b mục 5 phần II thông tư số 06/2007/TT-BCA-C11 ngày 1-7-2007 của Bộ Công an).

Nguồn: tuvanphapluat.com

LIÊN HỆ TƯ VẤN TRỰC TIẾP

Để nhận thông tin cập nhật mới nhất của dự án vui lòng liên hệ: HOTLINE TƯ VẤN 24/7:  0906 962 133 hoặc cung cấp nội dung theo mẫu bên dưới, chúng tôi sẽ phản hồi trong thời gian sớm nhất.

Leave a Reply

Your email address will not be published.

This site uses Akismet to reduce spam. Learn how your comment data is processed.

.post p { line-height: 60px; padding-bottom: 18px; }