Nhiều doanh nghiệp trái ngành “lấn sân” BĐS

Nhiều doanh nghiệp trái ngành “lấn sân” BĐS

Ngành BĐS đang thời kỳ “ăn nên làm ra” đã khiến nhiều doanh nghiệp trái ngành đứng ngồi không yên trước món lời quá hấp dẫn khi đầu tư địa ốc. Đó cũng là lý do vì sao từ đầu năm 2017 đã có rất nhiều cái tên mới xuất hiện trong BĐS, nhu cầu mua lại dự án BĐS cũng vì thế mà tăng mạnh. Tôn Hoa Sen, Tập đoàn dầu khí, Tập đoàn Mai Linh, Công ty CP Xe khách Phương Trang, Công ty CP Tập đoàn Hoành Sơn (Hà Tĩnh – chuyên về xây dựng dân dụng, kết cấu hạ tầng, cầu cảng), Công ty Đầu tư hạ tầng kỹ thuật Tp.HCM,… là một số ví dụ điển hình nhất cho lần “lấn sân” này. Thế nhưng trên thực tế, không phải cứ đầu tư BĐS là các doanh nghiệp “ngoại đạo” này có lời, nhiều doanh nghiệp vì thiếu kinh nghiệm, thiếu vốn nên phải ngậm ngùi chịu lỗ.

Vài tháng gần đây, ông Đức – Giám đốc một đơn vị đã có gần 10 năm hoạt động trong lĩnh vực tư vấn, môi giới chuyển nhượng dự án BĐS tại Hà Nội bận rộn hơn hẳn khi liên tiếp nhận được nhiều đơn đặt hàng mới. So với một năm về trước, số yêu cầu mua lại dự án đã tăng gấp đôi. Trong số này có không ít nhà đầu tư là các doanh nghiệp “ngoại đạo” với BĐS muốn lấn sân sang lĩnh vực này sau khi thị trường địa ốc ghi nhận thanh khoản tốt hơn trong 2 năm qua. Để tư vấn cho các khách hàng, ông liên tục phải di chuyển từ Bắc vào Nam, từ dự án căn hộ đến các khu nghỉ dưỡng.

Trước đó, nhiều doanh nghiệp sản xuất, dịch vụ, hạ tầng… cũng đã công khai việc thâu tóm các dự án hoặc thành lập công ty con để tham gia thêm vào BĐS.

Gần đây, Công ty CP Xuất nhập khẩu Thủy sản Sài Gòn (Seaprodex Sài Gòn, MCK: SSN) đã công bố rót 250 tỷ đồng vào dự án khu phức hợp thương mại, văn phòng và căn hộ 20 tầng ở quận Tân Bình, Tp.HCM. Đây chỉ là một trong các dự án nối tiếp chuỗi những thương vụ mua bán và chuyển nhượng đình đám trong 2 năm gần đây được “ông hoàng” một thời của ngành thủy sản phía Nam phê duyệt đầu tư.

nhieu-doanh-nghiep-trai-nganh-lan-san-bđs (1)

Gần đây, không ít doanh nghiệp ngoài ngành đã chính thức công bố
hoặc rục rịch kế hoạch đầu tư vào BĐS

Trước đó, một loạt cái tên khác như Công ty CP Tập đoàn Hoành Sơn (Hà Tĩnh) – doanh nghiệp chuyên về xây dựng dân dụng, kết cấu hạ tầng, cầu cảng hay Công ty Đầu tư hạ tầng kỹ thuật Tp.HCM (Mã CK: CII) – doanh nghiệp tiếng tăm trong ngành cầu đường… cũng công bố lấn sân vào BĐS sau khi thâu tóm một loạt dự án tại nhiều tỉnh, thành lớn. Thậm chí, Đức Long Gia Lai (Mã CK: DLG) – một doanh nghiệp trong lĩnh vực nông nghiệp, năng lượng, sản xuất linh kiện điện tử cũng bổ sung BĐS vào chiến lược tái cấu trúc.

Thực tế, không phải nhà đầu tư ngoài ngành nào cũng gặt hái được thành công khi tham gia vào địa ốc

Một dẫn chứng năm 2009, Tập đoàn Hoa Sen khi đang làm ăn rất thuận lợi ở lĩnh vực tôn thép, cũng đã tính toán lấn sân sang BĐS với một loạt dự án tại quận 9, Tp.HCM. Tuy nhiên, đến năm 2011, Hoa Sen đã phải tuyên bố rút khỏi BĐS vì kinh doanh không được như kỳ vọng.

Là một doanh nghiệp lớn trong lĩnh vực vận tải, Công ty CP Xe khách Phương Trang cũng sa lầy vào BĐS trong giai đoạn thị trường này đang bị ảnh hưởng bởi dư âm của khủng hoảng tài chính toàn cầu. Vị thế dẫn đầu ngành vận tải của Phương Trang đã lung lay suốt thời gian dài do kết quả kinh doanh không như mong đợi của mảng BĐS. Các doanh nghiệp lớn khác như Tập đoàn Dầu khí, Tập đoàn Mai Linh… cũng gánh thua lỗ không nhỏ khi lấn sân sang lĩnh vực này.

Thậm chí, Công ty CP Xây dựng và kinh doanh địa ốc Hòa Bình (HBC) với nhiều năm kinh nghiệm của một nhà thầu cũng từng gặp không ít khó khăn với hoạt động đầu tư và kinh doanh BĐS. Sau khi bán lại dự án và rút vốn đầu tư khỏi kinh doanh BĐS, công ty này chỉ tập trung vào chuyên môn nhà thầu.

Doanh nghiệp mới cần chú ý gì khi tham gia đầu tư?

Ông Phan Xuân Cần – Chủ tịch Công ty Soho Vietnam – đơn vị chuyên về các thương vụ chuyển nhượng dự án cũng thừa nhận, thời gian gần đây, nhu cầu của khách hàng tăng khá mạnh. Theo ông, lĩnh vực BĐS không phải dành cho tất cả các nhà đầu tư. Do đó, những doanh nghiệp mới cần hết sức thận trọng khi lựa chọn dự án để rót tiền.

Ông Phan Xuân Cần cho rằng, khi tham gia đầu tư, trước hết, nhà đầu tư mới cần chú ý về hồ sơ pháp lý của dự án đã hoàn thiện ở mức nào. Các thủ tục cơ bản thông thường gồm: phê duyệt quy hoạch 1/500, quyết định giao đất, giấy chứng nhận đầu tư, tiền sử dụng đất… Chủ đầu tư có thể dựa trên cơ sở đó để tính toán được hiệu quả.

nhieu-doanh-nghiep-trai-nganh-lan-san-bđs (2)

Doanh nghiệp nên tìm hiểu kỹ xem hồ sơ pháp lý của dự án đã hoàn thiện ở mức nào trước khi rót tiền đầu tư

Sau đó, chủ đầu tư cũng cần xác định ngay từ đầu việc phát triển dự án, định vị phân khúc. Các câu hỏi cần được trả lời là: nhóm khách hàng nào phù hợp, dung lượng thị trường ở phân khúc đó có lớn không, thanh khoản ra sao?…

Ông Cần nói: “Trong hồ sơ quy hoạch của dự án, nếu số lượng cư dân được phê duyệt ít cũng đồng nghĩa các căn hộ được chia diện tích lớn thì thanh khoản cũng sẽ chậm hơn và ngược lại”. Ông Cần cũng cho rằng,xem xét kỹ điều đó sẽ giúp người mua dự án xác định rõ hướng đầu tư và đầu ra cho sản phẩm.

Ngoài ra, khi quyết định đầu tư, doanh nghiệp nên có sự tham khảo lời khuyên từ những chuyên gia về lĩnh vực BĐS. Đây được coi là một yếu tố cốt lõi cho việc thẩm định chi tiết.

Phó giám đốc Công ty Địa ốc Đất lành, ông Nguyễn Văn Đực cũng cho rằng, bên cạnh tiềm lực về tài chính, doanh nghiệp còn cần rất nhiều yếu tố để đạt được thành công trong lĩnh vực BĐS như khả năng đánh giá, phân tích thị trường, quảng cáo cho dự án, truyền thông, năng lực bán hàng…

Cũng theo ông Đực, việc “lâm trận” quá nhanh mà chưa có sự nghiên cứu rõ về thị trường đã khiến không ít chủ đầu tư thất bại. Do đó, những nhà đầu tư mới tham gia vào lĩnh vực này nên bắt đầu từ dự án nhỏ, có những bước đi thận trọng và tìm kiếm đối tác tốt. Nếu ngay từ đầu đã làm dự án hoành tráng, ôm tham vọng lớn, trong khi tiềm lực tài chính không có sẽ phải chịu sức ép đi vay. Điều này dễ dẫn đến sa lầy do không đảm bảo dòng tiền cho hoạt động chính đồng thời, khó rút chân khỏi BĐS.

Nguồn: VietHouse – Chuyên bán dự án Novaland Tổng Hợp 

LIÊN HỆ TƯ VẤN TRỰC TIẾP

Để nhận thông tin cập nhật mới nhất của dự án vui lòng liên hệ: HOTLINE TƯ VẤN 24/7:  0909 000 281 hoặc cung cấp nội dung theo mẫu bên dưới, chúng tôi sẽ phản hồi trong thời gian sớm nhất.

Leave a Reply

Your email address will not be published.

This site uses Akismet to reduce spam. Learn how your comment data is processed.