Quy hoạch hạ tầng khu Đông – Nam TPHCM trong năm 2017

Gần đây UBND TP.HCM đã chấp thuận đề xuất của Sở Giao thông Vận tải TP.HCM về việc xây dựng khu vực Bến Bạch Đằng (quận 1) thành bến trung tâm, vừa phục vụ các hoạt động công cộng, vừa phục vụ du lịch đường thủy theo kế hoạch phát triển du lịch đường thủy thành phố giai đoạn 2017-2020. Do khu Nhà Rồng – Khánh Hội (quận 4, thuộc cụm cảng Sài Gòn) có hệ thống cầu cảng được đầu tư hoàn chỉnh, kết nối giao thông đường thủy – bộ thuận lợi nên khi được quy hoạch lại, chuyển đổi công năng thì khu vực này sẽ có vị trí quan trọng trong phát triển vận tải hành khách và du lịch đường thủy.

TP.HCM còn có chủ trương giao cho Tổng công ty Du lịch Sài Gòn triển khai đầu tư các dự án trung tâm thương mại ngầm dọc theo Bến Bạch Đằng, với một bến du thuyền cao cấp phục vụ cho du lịch.

Trong tương lai khu vực này sẽ là bến cảng dịch vụ, đô thị và du lịch cao cấp của TP.HCM.

Dự kiến cuối năm 2017, cảng hàng hóa Tân Thuận sẽ di dời và trả lại mặt bằng cho Thành phố. Kèm theo đó, dự án chống ngập trị giá 10.000 tỷ đồng do Trung Nam thực hiện cũng sẽ được đẩy nhanh tốc độ.

Được khởi công ngay trong năm 2017 với tổng kinh phí dự kiến 1.250 tỷ đồng, đường Nguyễn Khoái quận 4 dài 1 km sẽ nối khu Nam Sài Gòn với trung tâm thành phố và chia tải cho cầu Kênh Tẻ hiện tại. Công trình còn bao gồm việc xây cây cầu dài 346 m, rộng 22,5 m – bắt đầu từ đường D1 khu dân cư Him Lam (quận 7) và điểm cuối là đường Bến Vân Đồn (quận 4).

Do nhu cầu cấp thiết, có nhiều nhóm liên danh nhà xây dựng cầu đường và đầu tư bất động sản đề xuất xây cầu Thủ Thiêm 3 và nâng cấp đường Tôn Đản theo hình thức đối tác công tư. Theo đó, điểm đầu của cầu Thủ Thiêm 3 sẽ từ đường Tôn Đản quận 4, băng qua đường Nguyễn Tất Thành đi vào cổng chính của cảng Khánh Hội hiện hữu rồi vượt sông Sài Gòn để nối với khu đô thị mới Thủ Thiêm quận 2.

Nguyễn Tất Thành là một trong những tuyến đường chính của quận 4 nối khu trung tâm thành phố với khu vực phía Nam TPHCM như quận 7, Nhà Bè, Cần Giờ. Theo quy hoạch, đường Nguyễn Tất Thành đoạn qua khu vực Nhà Rồng – Khánh Hội và đường Đoàn Như Hài trong khu vực cảng sẽ được mở rộng để đáp ứng nhu cầu đi lại trong tương lai.

Trong năm 2018 dự kiến sẽ khởi công xây dựng dự án cầu Thủ Thiêm 3 và 4. Vị trí này cũng là “điểm nóng” về giao thông do xe tải thường xuyên ra vào cảng và khu chế xuất Tân Thuận. Ngoài việc giảm ùn tắc, cầu Thủ Thiêm 4 có mức đầu tư hơn 5.200 tỷ đồng còn được kỳ vọng thúc đẩy kinh tế – xã hội cho khu Nam thành phố.

Dài hơn 2,1 km, tĩnh không 10m, cầu Thủ Thiêm 4 được thiết kế theo dạng dây văng gồm phần chính nối quận 2 và 7 (6 làn xe). Phần cầu dẫn trên đường Nguyễn Văn Linh được bố trí trước nút giao Nguyễn Văn Linh – cầu Tân Thuận 2 và 2 nhánh cầu dẫn N1, N2 từ cầu chính phía quận 7 xuống đường Huỳnh Tấn Phát.

TP.HCM cũng lên kế hoạch đầu tư mở rộng các con đường kết nối với tuyến Nguyễn Tất Thành, như đường Tôn Đản, Hoàng Diệu. Đây là “dự án cấp bách, cần ưu tiên đầu tư” bởi nó hoàn chỉnh hệ thống giao thông trong khu vực. Đặc biệt tăng khả năng kết nối cho Khu đô thị Thủ Thiêm (quận 2) – hiện chỉ kết nối với trung tâm hiện hữu tại địa bàn quận Bình Thạnh và quận 1, chưa kết nối được với các quận 4, 7 và khu đô thị Nam thành phố.

Nguồn: www.infocanho.com

LIÊN HỆ TƯ VẤN TRỰC TIẾP

Để nhận thông tin cập nhật mới nhất của dự án vui lòng liên hệ: HOTLINE TƯ VẤN 24/7:  0909 000 281 hoặc cung cấp nội dung theo mẫu bên dưới, chúng tôi sẽ phản hồi trong thời gian sớm nhất.

Leave a Reply

Your email address will not be published.

This site uses Akismet to reduce spam. Learn how your comment data is processed.