Trang chủ Tin tức Mua chung cư cao cấp – Thận trọng với những chiêu trò của môi giới thiếu lương tâm

Mua chung cư cao cấp – Thận trọng với những chiêu trò của môi giới thiếu lương tâm

Để mua được căn hộ như mong muốn, không thể phủ nhận vai trò của đơn vị môi giới BĐS. Tuy nhiên, không phải tất cả các đơn vị và nhân viên môi giới đều chuyên nghiệp và uy tín, có khá nhiều mánh lới nhằm trục lợi trong hoạt động này mà người mua nhà cần thận trọng để tránh “bẫy” của những môi giới thiếu lương tâm.

=>> Xem thêm: Bùng nổ nguồn cung trên đất vàng: Cú tất tay của các ông lớn?

Nan giải quảng cáo sai sự thật

Ông Lê Hoàng Châu, Chủ tịch Hiệp hội Bất động sản TP.HCM (HoREA), cho rằng, Thông tư 31 được ban hành là trách nhiệm của Bộ Xây dựng. Bởi vì, trong Nghị định 99 của Chính Phủ và Luật Nhà ở cũng quy định là Bộ Xây dựng phải chịu trách nhiệm phân hạng chung cư.

Tuy nhiên, ý nghĩa của phân hạng chung cư cũng không quá lớn đối với cả việc quản lý và cả việc giao dịch. Bởi vì, sẽ có một bộ phận chủ sở hữu chung cư không cần thiết phân loại chung cư của mình, chỉ cần thích căn nhà và đủ tiền mua là họ sẽ mua. Về mặt giao dịch cũng không có nhiều ý nghĩa bởi việc phân hạng chỉ thực sự được xác nhận sau khi dự án hoàn thành, lúc đó người mua nhà cũng đã trả tiền xong cho căn nhà, không muốn nhận thì việc cũng đã rồi.

Lợi dụng sự bất cập của việc thiếu chế tài, khoảng cách giữa Thông tư về phân hạng chung cư với thực tế còn khá xa, rất nhiều nhà môi giới và thậm chí là chủ đầu tư mập mờ trong việc phân hạng chung cư, luôn đánh bóng dự án của mình là chung cư cao cấp để kiếm nhiều tiền hơn. Chính vì vậy, người mua nhà nên cẩn thận trước các chiêu thức quảng cáo và phải trực tiếp đi xem hồ sơ pháp lý của dự án, tìm hiểu kỹ trước khi mua nhà để tránh kiện tụng về sau.

mua-chung-cu-cao-cap-than-trong-voi-chieu-tro-cua-moi-gioi-thieu-luong-tam

Còn nhiều vướng mắc trong việc phân hạng chung cư, tạo kẽ hở cho những môi giới thiếu lương tâm trục lợi

Người mua khôn lên 1 thì chủ đầu tư khôn lên 2 – 3 lần

Hiện nay, rất nhiều chủ đầu tư lợi dụng tiếng vang của chung cư để tự phong hạng cao cấp, chung cư xanh, thân thiện,… cho dự án của mình nhằm mục đích nâng giá bán, trong khi thực tế chung cư đó không đáp ứng đủ các tiêu chí để vào hạng cao cấp.

Bộ Xây dựng đưa ra các tiêu chuẩn cũng kịp thời chấn chỉnh lại để tránh những việc tự phong không phù hợp. Đứng góc độ 1 doanh nghiệp, tôi hoàn toàn ủng hộ việc Bộ Xây dựng cần có 1 sự phân khúc rõ ràng, cho các tiêu chuẩn nhà loại A, B, C. Và phân loại như thế nào, thì trước khi công bố nên tham khảo các nhà đầu tư, xây dựng, các nhà khoa học xã hội, khoa học kỹ thuật, để đưa ra 1 cái chuẩn phù hợp nhất về cách đánh giá của chung cư cho hợp lí và chính xác.

Do đó, có thể nói người mua nhà khôn lên 1 thì chủ đầu tư đã khôn lên 2 – 3 lần, với chủ đầu tư và nhà môi giới không có lương tâm, việc tự tạo ra thương hiệu ảo, giá trị ảo để thổi phồng về dự án, đánh lừa người tiêu dùng là điều hoàn toàn đã xảy ra. Như vậy, người mua nhà vẫn nên tìm hiểu kỹ tiêu chí phân hạng chung cư để sớm phát hiện ra các chiêu trò của đơn vị môi giới.

Vẫn nên chọn chủ đầu tư uy tín

Việc phân hạng chung cư thực tế không phải chủ đầu tư nào cũng mặn mà bỏ phí ra để thực hiện. Đặc biệt, đối với nhữgn chủ đầu tư uy tín họ càng không cần làm điều đó bởi vì những dự án đã bàn giao trước đây là một minh chứng sinh động nhất về mức độ cao cấp của dự án họ đang mở bán.

Do đó, người mua nhà vẫn nên căn cứ vào uy tín của chủ đầu tư như một cam kết cho dự án nhà ở hình thành trong tương lai mà mình sắp mua dự án trên giấy. Những đơn vị chuyên phân phối dự án của các chủ đầu tư uy tín cũng đáng tin cậy hơn so với các đơn vị khác.

Nguồn: VietHouse – Chuyên bán dự án Novaland Tổng Hợp

Mua chung cư cao cấp – Thận trọng với những chiêu trò của môi giới thiếu lương tâm
Đánh giá

 Liên Quan