Bật mí về Quỹ đầu tư BĐS đầu tiên niêm yết trên sàn chứng khoán

Bật mí về Quỹ đầu tư BĐS đầu tiên niêm yết trên sàn chứng khoán

Ngày 27/02/2017 vừa qua, Quỹ Đầu Tư Bất Động Sản Techcom Việt Nam (TCREIT) đã niêm yết trên HOSE với giá 10.000đ/ chứng chỉ quỹ. Thị trường chứng khoán lại có thêm một tân binh mới hoạt động trong lĩnh vực BĐS với vai trò là một quỹ đầu tư. Bạn đã biết gì về Quỹ đầu tư bất động sản? Hãy cùng chúng tôi đi tìm câu trả lời nhé!

Quỹ đầu tư Bất động sản (Real Estate Investment Trust, gọi tắt là REIT) là quỹ hình thành từ vốn góp của nhà đầu tư thông qua việc mua chứng chỉ quỹ phát hành, sau đó ủy quyền quản lý cho ban đại diện quỹ. Như tên gọi của loại hình quỹ này, REIT thường dành phần lớn giá trị tài sản quỹ để đầu tư nắm giữ bất động sản hoặc cổ phiếu của công ty bất động sản.

Ở nước ta, hiện đã có một số quỹ đầu tư của nước ngoài đang hoạt động như quỹ đầu tư bất động sản Vinaland VNL của VinaCapital, quỹ VPF của Dragon Capital, quỹ ILH – ILH2 và ILH3 của Indochina Capital, quỹ VPH của Saigon Asset Management… Họ hoạt động đầu tư, kinh doanh trên thị trường BĐS Việt Nam hoặc đầu tư cổ phiếu BĐS Việt Nam dựa trên nguồn tiền nước ngoài và họ niêm yết tại nước ngoài.

Theo quy định hiện hành, một quỹ đầu tư BĐS phải có tối thiểu 65% vốn hoặc tối đa 100% vốn đang đầu tư vào lĩnh vực BĐS hoặc cổ phiếu của công ty BĐS. Trường hợp còn 35% vốn còn lại, có thể ở dạng cổ phiếu, tiền gửi, trái phiếu,…

bat-mi-ve-quy-dau-tu-bdds-dau-tien-niem-yet-tren-san-chung-khoan (1)

Tham gia quỹ đầu tư BĐS, NĐT được nhận lợi tức bằng tiền mặt hàng năm

Có những điểm rất đặc biệt khi tham gia vào các quỹ đầu tư BĐS:

+ Khi quỹ gọi vốn lần đầu hoặc kêu gọi tăng vốn, NĐT có 2 hình thức: Nạp tiền mặt hoặc chung BĐS vào quỹ để nhận chứng chỉ quỹ. Đây có thể coi là điểm mới giúp tháo gỡ khó khăn về thanh khoản đối với nhà đầu tư sở hữu bất động sản, bằng việc góp bất động sản vào Quỹ và nhận lại chứng chỉ quỹ, sau thời gian hạn chế chuyển nhượng ban đầu có thể thoái vốn dần thông qua chuyển nhượng chứng chỉ quỹ trên sàn.

+ Quỹ REIT có hình thức phân chia cổ tức rất hấp dẫn NĐT, hàng năm, quỹ phải dành 90% lợi nhuận để trả cổ tức cho NĐT bằng hình thức tiền mặt hoặc phát hành thêm chứng chỉ quỹ.

TC REIT được thành lập dưới hình thức quỹ đóng với số vốn ban đầu là 50 tỷ đồng và dự kiến sẽ tăng vốn trong tương lai để đáp ứng nhu cầu đầu tư khi xác định được thêm những bất động sản mục tiêu tiềm năng. Thông qua sở hữu chứng chỉ quỹ TC REIT, các nhà đầu tư trong và ngoài nước, đặc biệt là các nhà đầu tư nội địa, có thể sở hữu một phần những bất động sản tiềm năng và hưởng thu nhập đều đặn, ổn định từ bất động sản đó mà không cần phải bỏ ra một số tiền lớn để sở hữu các bất động sản đó. Thêm vào đó, với việc niêm yết lên HOSE, nhà đầu tư có thể dễ dàng mua đi bán lại chứng chỉ quỹ chứ không khó khăn trong thanh khoản như việc sở hữu một bất động sản khi có nhu cầu chuyển nhượng.

Hầu hết các quỹ REIT tại thị trường Việt Nam đang tập trung vào các bất động sản tòa nhà văn phòng, khách sạn, khu nghỉ dưỡng, trung tâm thương mại… nhằm mang lại nguồn thu ổn định cho Quỹ từ việc cho thuê và khai thác kinh doanh các bất động sản này.

Sự khác biệt giữa loại hình quỹ REIT và các loại hình quỹ truyền thống khác trên thị trường

bat-mi-ve-quy-dau-tu-bdds-dau-tien-niem-yet-tren-san-chung-khoan (2)

Nguồn: vietHouse.com.vn Tổng Hợp

LIÊN HỆ TƯ VẤN TRỰC TIẾP

Để nhận thông tin cập nhật mới nhất của dự án vui lòng liên hệ: HOTLINE TƯ VẤN 24/7:  0909 000 281 hoặc cung cấp nội dung theo mẫu bên dưới, chúng tôi sẽ phản hồi trong thời gian sớm nhất.

    Leave a Reply

    Your email address will not be published. Required fields are marked *

    This site uses Akismet to reduce spam. Learn how your comment data is processed.