Bí quyết mua đất thổ cư không bị hớ

Bí quyết mua đất thổ cư không bị hớ

Trong bối cảnh căn hộ đã bão hòa và giá trị thanh khoản không còn hấp dẫn, trong khi giá đất nền liên tục tăng cao và sẽ nóng sốt trong thời gian sắp tới đã dẫn đến sự chuyển hướng trong giới đầu tư địa ốc. Xu hướng đổ xô mua đất nền khu thương mại hay mua đất thổ cư ở ngoại thành ngày càng trở nên rõ rệt khiến cho nhà đầu tư lần đầu tiên có thể hoang mang không biết làm sao mua đất đỡ bị hớ. Bên cạnh việc quan tâm đến vị trí mảnh đất có thuận tiện giao thông, hạ tầng cơ sở xung quanh có tốt không, nếu đất ngoại thành cách xa trung tâm trên 30km thì có dễ dàng đi vào đường quốc lộ hay đường cao tốc không,… thì còn cần có những lưu ý nào để mua đất thổ cư đảm bảo không thua lỗ?

Xem thêm: 

Có cần thiết phải công chứng các hợp đồng giao dịch BĐS?

Tại sao đất Hòa Thắng Bình Thuận mang lại lợi nhuận lớn cho khách đầu tư

Đất phải có sổ đỏ

Kinh nghiệm mua đất thổ cư đầu tiên và vô cùng quan trọng bạn cần phải nhớ là đất phải có sổ đỏ. Bạn nên mua đất đã có sổ đỏ (giấy chứng nhận quyền sử dụng đất) hợp pháp để tránh trường hợp tranh chấp xẩy ra sau này và đảm bảo có đền bù nếu bị thu hồi.

bi-quyet-mua-dat-tho-cu-de-khong-bi-ho-2

Điều kiện đầu tiên là mua đất có sổ đỏ hợp pháp

Trường hợp, bạn mua đất có diện tích 30m2 nhưng trong sổ đỏ lại ghi 50m2. Khi thắc mắc chủ nhà sẽ nói chờ tách sổ và giao dịch mua bán đất hiện nay chỉ có giấy viết tay. Nhưng bạn đừng có dễ dàng tin vào lời nói của người bán đất. Thực tế, rất nhiều người do không tìm hiểu kỹ nên đã bị lừa.

Tìm hiểu thông tin chung về khu đất

Khi quyết định mua một mảnh đất, bạn cần tìm hiểu khu dân cư quanh đó có tốt không, giao thông thuận tiện không… Bên cạnh đó, bạn cần tìm hiểu các vấn đề liên quan đến pháp lý như mảnh đất có nằm trong diện giải toả, quy hoạch không.

Về phong thuỷ, bạn chú ý đến hướng của mảnh đất, lý tưởng nhất là nằm ở hướng Nam hay Đông Nam. Còn diện tích đất tốt nhất là chiều rộng bằng 2/3 chiều dài để xây dựng được một ngôi nhà đẹp.

Nếu bạn là người kinh doanh thì khi cần mua nhà hay mua đất rất coi trọng đến yếu tố vị thế. Khu nhà đất phải nằm ở vị thế đẹp, phía trước không có cây lớn hay cột điện, đặc biệt không có con đường đâm thẳng vào khu đất.

Lưu ý, không nên mua mảnh đất mà tiền sử của nó là bãi rác, nhà tù hay nghĩa trang. Đất thổ cư tốt phải mảnh đất trước kia là đất ruộng, khai khẩn hay nông trại.

Một kinh nghiệm mua đất thổ cư cần nhớ nữa là bạn không nên mua mảnh đất nằm trên hệ thống cống thoát nước. Điều này vừa không tốt trong phong thủy vừa gây khó khăn cho việc xây nhà sau này.

Địa chất của mảnh đất cũng là một điều đáng để bạn lưu tâm, không nên mua đất nằm trong khu vực ao hồ. Vì những khu đất này có địa chất rất yếu nên chắc chắn sẽ tốn nhiều chi phí chi xây dựng móng nhà. Ngoài ra, bạn nên tìm hiểu kỹ về mảnh đất và chắc chắn không có sự tranh chấp.

Vị trí giao thông

Vị trí mảnh đất phải nằm trong khu vực có giao thông thuận lợi, di chuyển dễ dàng và nhanh chóng ra các khu trung tâm mà không bị tắc đường vào giờ cao điểm hay lễ Tết. Trường hợp, mua đất khu ngoại thành mà cách xa nơi làm việc hay học tập trên 30km thì phải đảm bảo đi đường quốc lộ hoặc cao tốc.

bi-quyet-mua-dat-tho-cu-de-khong-bi-ho-1

Nên chọn khu đất có vị trí giao thông thuận lợi, dễ đến trung tâm

Hợp đồng mua đất

Khi thực hiện giao dịch mua bán đất, bạn cần lưu ý những vấn đề liên quan như phải có đầy đủ chữ ký của cả hai vợ chồng và các thành viên có tên trong sổ hộ khẩu từ 18 tuổi trở lên. Hợp đồng nhất định phải có xác nhận của cơ quan công chứng.

Nếu mảnh đất bạn mua là tài sản thừa kế, thì khi làm hợp đồng phải yêu cấu tất cả các thành viên có quyền  thừa kế ký tên vào trong bản hợp đồng.

Nguồn: VietHouseChuyên bán dự án Novaland Tổng Hợp

LIÊN HỆ TƯ VẤN TRỰC TIẾP

Để nhận thông tin cập nhật mới nhất của dự án vui lòng liên hệ: HOTLINE TƯ VẤN 24/7:  0909 000 281 hoặc cung cấp nội dung theo mẫu bên dưới, chúng tôi sẽ phản hồi trong thời gian sớm nhất.