Sẽ giảm diện tích đất tối thiểu được tách thửa tại Tp.HCM

Sẽ giảm diện tích đất tối thiểu được tách tại Tp.HCM

Quyết định số 33 (ban hành năm 2014) của Sở Tài nguyên và Môi trường TP.HCM nhằm mục đích giải quyết nhà ở cho người có thu nhập thấp đã không đạt được, nhà nước không kiểm soát được tình trạng xây dựng nhà ở không phép. Hơn thế nữa, nhà đầu cơ bất động sản lợi dụng kẽ hở của Quyết định 33 để phân lô, bán nền mà không cần thành lập dự án. Những bất cập đó sẽ được giải quyết ngay sau khi sửa đổi một số điều trong Quyết định 33, cụ thể là Sở Tài nguyên và Môi trường TP.HCM sẽ giảm diện tích đất tối thiểu được tách thửa tại Tp.HCM, đối tượng nào được áp dụng để tách thửa nâng đât,… nhằm dễ dàng trong việc quản lý và kiểm soát tình hình đất đai, tạo cơ sở thuận lợi cho việc quy hoạch hạ tầng, xây dựng những dự án có lợi cho thành phố.

Theo Sở Tài nguyên và Môi trường Tp.HCM, điểm đáng chú ý của dự thảo này là sẽ điều chỉnh quy định về diện tích đất tối thiểu được tách thửa (nhỏ hơn so với quy định hiện hành) để tạo thuận lợi cho người dân. 

Cụ thể, quy định về diện tích tối thiểu của thửa đất mới hình thành và thửa đất còn lại sau khi trừ lộ giới của khu vực 1 gồm các quận 1, 3, 4, 5, 6, 8, 10, 11, Gò Vấp, Bình Thạnh, Phú Nhuận, Tân Bình, Tân Phú hiện nay từ 50m2 sẽ giảm xuống còn 45m2 (chiều rộng mặt tiền thửa đất không nhỏ hơn 3m tại đường có lộ giới ≥ 20m) và 36m2 (chiều rộng mặt tiền thửa đất không nhỏ hơn 3m tại đường có lộ giới < 20m).

se-giam-dien-tich-dat-toi-thieu-duoc-tach-thua-tai-tp-1

Tp.HCM sẽ giảm diện tích đất tối thiểu được tách thửa

Diện tích đất tối thiểu được tách thửa của khu vực 2 bao gồm các quận 2, 7, 9, 12, Bình Tân, Thủ Đức và thị trấn các huyện hoặc khu vực được quy hoạch đô thị hóa thuộc huyện sẽ giảm từ 80m2 xuống còn 50m2 (chiều rộng mặt tiền thửa đất không nhỏ hơn 4m). 

Diện tích đất tối thiểu được tách thửa của khu vực 3 gồm các huyện Bình Chánh, Củ Chi, Hóc Môn, Nhà Bè, Cần Giờ, ngoại trừ thị trấn hoặc khu vực được quy hoạch đô thị hóa thuộc huyện sẽ giảm từ 120m2 xuống còn 80m2 (chiều rộng mặt tiền thửa đất không nhỏ hơn 5m). 

Đáng chú ý, dự thảo cho phép tách thửa đối với đất nông nghiệp (diện tích tối thiểu sau tách thửa là 500m2). Đặc biệt, với trường hợp hộ gia đình, cá nhân thuộc chuẩn hộ nghèo, hộ cận nghèo hoặc có hoàn cảnh đặc biệt khó khăn, hoặc thừa kế… thì UBND cấp huyện căn cứ các quy định về quy hoạch, hạ tầng… để giải quyết tách thửa đất ở với diện tích tối thiểu là 25m2, đất nông nghiệp là 300m2.

Trong dự thảo lần này, Sở Tài nguyên và Môi trường Tp.HCM đã loại các tổ chức ra khỏi đối tượng của quy định về diện tích tối thiểu tách thửa. Theo đó, đối tượng được áp dụng chỉ là hộ gia đình, cá nhân sử dụng đất có yêu cầu tách thửa đất. Đồng thời, dự thảo còn quy định UBND cấp huyện phải thường xuyên kiểm tra, rà soát công tác tách thửa và chuyển mục đích sử dụng đất trên địa bàn. Đồng thời, ngăn chặn, xử lý nghiêm các trường hợp tổ chức, cá nhân nhận chuyển nhượng quyền sử dụng đất nông nghiệp không đúng quy định của pháp luật; chuyển mục đích, tách thửa không đúng quy hoạch… Định kỳ 6 tháng một lần báo cáo kết quả cho Sở.

se-giam-dien-tich-dat-toi-thieu-duoc-tach-thua-tai-tp-2

Đối với đất nông nghiệp diện tích tối thiểu sau tách thửa là 500m2

Trước đó vào năm 2014, Tp.HCM ban hành Quyết định 33 quy định diện tích tối thiểu được tách thửa là nhằm hạn chế tình trạng xây dựng nhà ở không phép và tạo điều kiện để người dân, nhất là những người thu nhập thấp giải quyết được vấn đề nhà ở. Tuy nhiên, chính sách có tình này từng bị lợi dụng. Vì Quyết định 33 không khống chế diện tích khu đất trước khi tách thửa nên nhiều khu đất rộng hàng chục ha được các chủ đầu tư đem phân lô, bán nền mà không cần lập dự án. Ngoài việc mượn người dân đứng tên, một số doanh nghiệp còn lách luật bằng cách xin giấy phép và xây một căn nhà tượng trưng trên lô đất đã được chuyển đổi. Sau đó, chủ đầu tư xin tách thửa, bán cho người mua, những căn nhà tạm bợ này sẽ được dỡ bỏ và công ty giao nền đất cho khách.

Viethouse – Bán căn hộ Novaland Tổng Hợp

LIÊN HỆ TƯ VẤN TRỰC TIẾP

Để nhận thông tin cập nhật mới nhất của dự án vui lòng liên hệ: HOTLINE TƯ VẤN 24/7:  0909 000 281 hoặc cung cấp nội dung theo mẫu bên dưới, chúng tôi sẽ phản hồi trong thời gian sớm nhất.

    Leave a Reply

    Your email address will not be published. Required fields are marked *

    This site uses Akismet to reduce spam. Learn how your comment data is processed.