Sửa luật để hợp thức hóa căn hộ officetel, condotel

Dự thảo sửa Luật Đất đai 2013 do Bộ Tài nguyên & Môi trường trình Chính phủ thời gian gần đây có nhiều nội dung làm rõ tính pháp lý cho căn hộ văn phòng officetel và căn hộ khách sạn condotel.

Trong văn bản này, Bộ Tài nguyên & Môi trường đánh giá việc phát triển các căn hộ khách sạn condotel, căn hộ văn phòng officetel đã đáp ứng được nhu cầu của khách du lịch và nhu cầu văn phòng để ở của các công ty vừa và nhỏ. Tuy nhiên, do đây là loại hình bất động sản mới, Luật Đất đai chưa có quy định cụ thể mà mới chỉ xác định đất sử dụng cho du lịch là loại hình đất phi nông nghiệp và hoàn toàn chưa có quy định cụ thể về chế độ sử dụng đất cho loại hình này.

Bộ Tài nguyên & Môi trường đưa ra hai giải pháp cho mô hình officetel và condotel

  • Giải pháp thứ nhất là các công trình này nếu có chức năng để ở thì xác định là đất ở, thời hạn sử dụng đất của chủ dự án là 50-70 năm theo quy định. Chủ đầu tư được chuyển nhượng quyền sử dụng đất trong thời hạn hoạt động của dự án và người nhận quyền được cấp giấy chứng nhận quyền sử dụng đất, quyền sở hữu nhà ở và tài sản khác gắn liền với đất ổn định lâu dài.
  • Giải pháp thứ hai là vẫn giữ nguyên theo quy định của Luật Đất đai xác định là loại đất thương mại dịch vụ. Thời hạn sử dụng đất của dự án là 50-70 năm theo quy định. Chủ đầu tư được chuyển nhượng quyền sử dụng đất trong thời hạn hoạt động của dự án và người nhận quyền được cấp giấy chứng nhận quyền sử dụng đất, quyền sở hữu nhà ở và tài sản khác gắn liền với đất trong thời hạn dự án.

căn hộ officetel dự án Lancaster Lincoln quận 4

Phối cảnh thiết kế của căn hộ văn phòng officetel tại 1 dự án quận 4 

Tuy đưa ra hai giải pháp, song trong tờ trình, Bộ Tài nguyên & Môi trường đã ưu tiên chọn giải pháp thứ nhất. Theo đó, việc quy định chế độ sử dụng đất hỗn hợp condotel và officetel phá vỡ tiêu chuẩn về loại hình căn hộ tiêu chuẩn sử dụng vào mục đích để ở hoặc để kinh doanh làm văn phòng làm việc. Tuy nhiên, giải pháp này sẽ giải quyết được các vấn đề phát sinh trong thực tiễn.

“Giải pháp 2 sẽ đảm bảo được việc sử dụng đất đúng mục đích là đất thương mại dịch vụ dùng để kinh doanh và không làm phá vỡ tiêu chuẩn về loại hình căn hộ để ở và văn phòng để làm việc. Tuy nhiên, sẽ không đáp ứng được nhu cầu thực tiễn phát triển của xã hội dẫn đến khó thu hút đầu tư đối với các nhà đầu tư”, cơ quan này nhận định.

Trước đó, sau 2 – 3 năm bùng nổ, tính pháp lý của các căn hộ condotel, officetel đã xảy ra rất nhiều vướng mắc bởi loại hình này chưa được đề cập đến trong các văn bản, quy định pháp luật. Lãnh đạo Bộ Xây dựng cũng nhiều lần đề cập đến vấn đề này. Thủ tướng cũng giao Bộ Xây dựng, Bộ Tài nguyên và Môi trường và Bộ Tài chính chuẩn bị khung pháp lý cho loại hình bất động sản nói trên.

Nguồn: Vnexpress.net – Nguyễn Hà

LIÊN HỆ TƯ VẤN TRỰC TIẾP

Để nhận thông tin cập nhật mới nhất của dự án vui lòng liên hệ: HOTLINE TƯ VẤN 24/7:  0909 000 281 hoặc cung cấp nội dung theo mẫu bên dưới, chúng tôi sẽ phản hồi trong thời gian sớm nhất.

Leave a Reply

Your email address will not be published.