Tại sao nên mua nhà thay vì thuê nhà?

Thuê nhà là lựa chọn của hầu hết các cặp đôi hiện đang sinh sống tại TP.HCM, chưa có tiền tích lũy hoặc số tiền quá ít chính là lý do chủ yếu của hiện tượng này. Nếu nghĩ đến tương lai xa hơn khi về già, bạn không còn đủ sức lao động thì liệu có thuê nhà mãi được không? Hay ngay bây giờ dành dụm hết số tiền kiếm được cộng với khoản vay ngân hàng trả dần trong vòng 10 – 20 năm để được sống trong một căn hộ khang trang và khi về cuối đời được sở hữu căn nhà như ý muốn. Các chuyên gia tài chính lại cho lời khuyên nên vay tiền mua nhà thay vì thuê nhà. Vì sao lại như vậy? Những lý do bên dưới đây sẽ nhanh chóng tháo gỡ băn khoăn này của bạn.

=>>> Officetel Sunrise Riverside khu Nam Sài Gòn view sông

Lý do bạn nên vay ngân hàng mua nhà thay vì đi thuê nhà ở

Thứ nhất, tiền thuê nhà sẽ mất đi trong khi tiền mua nhà sẽ lưu lại giá trị. Dù có đi vay tiền mua nhà hay đi thuê thì bạn cũng sẽ mất một khoản tiền đều đặn hàng tháng để trả lãi hoặc trả tiền thuê nhà. Nhưng nếu bạn vay tiền mua nhà thì số tiền bạn bỏ ra càng lớn, số phần trăm ngôi nhà thuộc về bạn càng lớn. Sau khi đã tất toán xong khoản vay bạn sẽ chính thức là chủ sở hữu ngôi nhà. Nhưng nếu bạn dùng một khoản tiền đi thuê nhà và chắt bóp từng đồng để đủ tiền mua nhà thì có lẽ bạn sẽ phải mất khoản 10 – 20 năm. Và tất nhiên số tiền mà bạn trả cho chủ nhà sẽ mất trắng.

tai-sao-nen-vay-tien-mua-nha-thay-vi-thue-nha (1)

Kế hoạch tài chính của bạn có thể bị phá hỏng khi ở nhà thuê

Có thể ví dụ cụ thể như sau: mỗi tháng bạn bỏ ra 5 triệu đòng để trả lãi và gốc cho ngân hàng sau 10 năm trả hết bạn sẽ được sở hữu ngôi nhà. Tổng số tiền trong thời gian này là khoảng 560 triệu đồng nhưng bạn sẽ được sở hữu chúng mãi mãi. Quay lại với trường hợp thuê nhà, mỗi tháng bạn sẽ mất khoảng 1,5 triệu đồng thuê nhà (ở một mình) sau 10 năm thuê nhà bạn sẽ mất trắng 180 triệu và không được sở hữu một ngăn nhà nào. Vậy bạn sẽ lựa chọn trường hợp nào?

Thứ hai, kế hoạch tài chính của bạn sẽ bị phá hỏng nếu thuế nhà. Với mức thu nhập 10 triệu đồng mỗi tháng bạn có thể vay mua nhà với trị giá khoảng 500 triệu đồng và trả dần trong 10 năm. Bạn sẽ được sợ hữu ngôi nhà cho riêng mình và an cư để lập nghiệp.

Nhưng nếu bạn thuê nhà và dành dụm số tiền đố để mua nhà mà không cần đến sự giúp đỡ của ngân hàng. Tất nhiên sẽ không phải đau đầu về những thủ tục phức tạp hay không phải chịu áp lực lãi suất hàng tháng. Nhưng bạn có biết mình phải chịu những điều này:

Bạn sẽ phải mất một khoảng thời gian dài để tiết kiệm đủ tiền mua nhà và đến khi được sở hữu ngôi nhà đó thì bạn đã già. Không chỉ vậy, đồng tiền sẽ bị mất giá theo thời gian, điều này thì bạn thừa biết. Liệu với tốc độ tích lũy của bạn có vượt qua được tốc độ trượt giá của đồng tiền không? điều này thì bạn không thể chắc chắn được

Giá trị của ngôi nhà bạn mua luôn biến động khó lường. Ở nhà đi thuê đến khi tích góp được một khoản tiền mà theo bạn là đủ để có thể mua một căn nhà tầm chung thì lại không thể tìm được ngồi nhà ưng ý. Ngôi nhà mà trước đây bạn lựa chọn với giá bạn có thể mua giờ nó đã được bán và với giá cao bạn không thể với tới được. Vậy đến bao giờ bạn mới có thể dành dụm được một số tiền để mua một căn nhà ưng ý hay lựa chọn việc vay ngân hàng mua nhà?
Nếu không phải là người có kế hoạch chi tiêu hợp lý và khoa học. Sẵn một khoản tiền tích góp được rất dễ bạn sẽ đầu tư hoặc chi tiêu vào những khoản khác. Một lần sử dụng sẽ kéo theo nhiều lần sau nữa và kết quả kế hoạch tài chính của bạn sẽ hoàn toàn sụp đổ.

Thứ ba, khi về nhà tiền thuê nhà sẽ trở thành gánh nợ lớn. Khi còn đang trong độ tuổi lao động, làm việc kiếm được tiền bạn chỉ thuê nhà và ăn chơi. Cho đến khi hết tuổi lao động không còn khả năng làm việc kiếm tiền thì số tiền mà bạn bỏ ra thuê nhà sẽ trở thành vấn đề lớn. Bạn sẽ nghĩ lại những tháng ngày ăn chơi và ao ước được quay lại để có thể lo cho mình ít nhất là nơi ăn chốn ngủ về sau. Bạn cứ tưởng tượng nếu không thể làm ra tiền khi về già mà vẫn phải trả tiền thuê nhà hàng tháng thì bạn sẽ như thế nào?

Khi vay ngân hàng mua nhà cần lưu ý những gì?

Quyết định vay tiền mua nhà khi nguồn thu nhập ổn định và vững chắc là sự lựa chọn tuyệt với nhất. Tuy nhiên, không phải ai vay mua nhà cũng được dễ dàng, thuận lợi. Hãy lưu ý những điều dưới đây sẽ giúp bạn rất nhiều khi đi vay mua nhà.

tai-sao-nen-vay-tien-mua-nha-thay-vi-thue-nha (2)

Cần tính toán kỹ khả năng chi trả trước khi vay tiền mua nhà

 • Thời hạn vay phù hợp:
  – Xác định khả năng và mức thu nhập để trả nợ trong tương lai
  – Nếu muốn giảm áp lực trả nợ hàng tháng hãy kéo dài thời gian vay
 • Lãi suất vay mua nhà:
  – Thời gian áp dụng mức lãi suất ưu đãi là bao lâu?
  – Cách tính lãi suất hàng tháng theo dư nợ ban đầu hay dư nợ giảm dần
  – Cách tính và thay đổi lãi suất sau mỗi kỳ điều chỉnh
 • An toàn tín dụng
  – Tính toán mức ngân sách và nguồn thu nhập hàng tháng của bạn
  – Tỷ lệ vay an toàn: Số tiền trả gốc + lãi tối đa không quá 40% thu nhập hàng tháng của bạn.

Bài viết cung cấp cho bạn những thông tin cơ bản nhất để bạn có thể đưa ra được lý do mà ngay bây giờ bạn nên vay ngân hàng mua nhà thay vì đi thuê. Hy vọng những thông tin bài viết sẽ hữu ích với bạn.

Nguồn: Viethouse.com.vn – Chuyên dự án Novaland Tổng Hợp

LIÊN HỆ TƯ VẤN TRỰC TIẾP

Để nhận thông tin cập nhật mới nhất của dự án vui lòng liên hệ: HOTLINE TƯ VẤN 24/7:  0909 000 281 hoặc cung cấp nội dung theo mẫu bên dưới, chúng tôi sẽ phản hồi trong thời gian sớm nhất.

  Leave a Reply

  Your email address will not be published. Required fields are marked *

  This site uses Akismet to reduce spam. Learn how your comment data is processed.